Biến áp âm tần, nguyên lý hoạt động và chức năng

Biến áp âm tần, nguyên lý hoạt động và chức năng

Biến áp âm tần là loại biến áp thiết yếu ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử. Trong bài viết này, Alphavina sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại biến áp này, nguyên lý hoạt động và chức năng của nó.

Biến áp âm tần, nguyên lý hoạt động và chức năng
Biến áp âm tần, nguyên lý hoạt động và chức năng

Biến áp âm tần là gì?

Biến áp âm tần là thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều giữa các mạch điện từ điện áp này sang điện áp khác có cùng tần số thông qua cảm ứng điện từ. Biến áp âm tần là biến áp tần số thấp, được sử dụng là biến áp đảo pha và biến áp ra loa trong các mạch khuếch đại âm tần.

Mạch khuếch đại âm tần là các mạch hoạt động với dải tần nằm trong khoảng tai người có thể nghe được. Thông thường, tai của một người có sức khỏe tốt có thể nghe được âm thanh có tần số từ 20Hz đến 20 kHz. Mạch khuếch đại âm tần được ứng dụng trong hầu hết các thiết bị điện tử như cassette, amply, tivi… Trong mạch khuếch đại âm tần, biến áp âm tần được sử dụng làm biến áp đảo pha và biến áp ra loa. 

Các chức năng quan trọng của biến áp âm tần đó là:

  • Ghép nối năng lượng từ cuộn dây sơ cấp và cuộn dây thứ cấp mà không gây ra bất kỳ biến dạng nào.
  • Khớp trở kháng của bộ khuếch đại đầu vào với tải đầu ra để công suất tín hiệu không bị giảm.
  • Được sử dụng để ngăn chặn tín hiệu DC điện áp cao từ bộ khuếch đại đi vào loa ảnh hưởng đến đầu ra âm thanh.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của biến áp âm tần

Biến áp âm tần có cấu tạo gồm nhiều cuộn dây sơ cấp và thứ cấp. Cuộn dây sơ cấp là cuộn dây nối với mạch điện xoay chiều, nhận điện áp vào. Cuộn dây thứ cấp nối với tải tiêu thụ, đưa điện áp ra. Tỷ số vòng dây giữa cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp xác định tỉ số điện áp của biến áp. Giữa cuộn dây sơ cấp và thứ cấp không có kết nối vật lý nhưng biến áp âm tần cung cấp tính năng hai chiều giữa hai cuộn dây này. 

Biến áp âm tần sử dụng lá vật liệu từ mềm có độ từ thẩm cao như thép silic, permalloy… và mạch từ khép kín như các lõi ghép bằng lá chữ E, chữ U, chữ I. Biến áp âm tần sử dụng kỹ thuật cân bằng trở kháng để cân bằng bộ khuếch đại và tải (loa và các thiết bị khác) sử dụng trở kháng đầu vào hoặc đầu ra khác nhau giúp cho ứng dụng truyền công suất tối đa.

Nguyên lý hoạt động của biến áp âm tần dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi có dòng điện xoay chiều đặt vào cuộn dây sơ cấp thì sẽ sinh ra từ trường cảm ứng bên trong đi qua cuộn dây thứ cấp tạo ra hiệu điện thế đã biến đổi so với điện áp ban đầu. 

Khi thiết kế biến áp âm tần cần chú ý đến các yếu tố lựa chọn loại lõi, kích thước và vật liệu, tỷ lệ cuộn dây và vỏ bọc. Đồng thời cần tính toán các tham số dòng điện, điện áp, trở kháng…

Ứng dụng của biến áp âm tần trong lĩnh vực điện tử

Biến áp âm tần là một linh kiện điện tử quan trọng trong kỹ thuật điện tử và truyền thông. Hiện nay, biến áp âm tần và mạch khuếch đại âm tần được sử dụng trong rất nhiều vật dụng gần gũi trong cuộc sống hàng ngày. Những thiết bị điện tử nha Cassette, Amply, tivi, hệ thống nghe nhạc tại nhà hoặc trên xe ô tô… đều sử dụng biến áp âm tần trong mạch khuếch đại âm thanh. Biến áp âm tần được sử dụng trong các mạch điện tử (điều khiển, giao tiếp, đo lường…) nhằm tăng cường kết hợp điện áp hoặc trở kháng. 

Có rất nhiều loại biến áp âm tần khác nhau cũng như nhiều nhà sản xuất. Mỗi loại có chất liệu, thiết kế và các thông số khác nhau. Vì vậy cần lựa chọn loại biến áp âm tần phù hợp với yêu cầu của mạch điện và chọn nhà phân phối uy tín. Alphavina là địa chỉ uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp linh kiện điện tử, thiết bị viễn thông. Tại đây các bạn có thể tìm được các linh kiện để thiết kế biến áp theo nhu cầu nghiên cứu, chế tạo và các loại biến áp âm tần phù hợp với mục đích sử dụng. 

Tại Alphavina, khách hàng sẽ được tư vấn bởi đội ngũ kỹ thuật viên có kiến thức chuyên môn và giàu kinh nghiệm, giúp bạn lựa chọn được biến áp âm tần và các linh kiện điện tử phù hợp. Chế độ bảo hành 12 tháng hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm. Hơn nữa giá thành cạnh tranh giúp tiết kiệm chi phí cho khách hàng. 

Bài viết trên đây của Alphavina đã cung cấp những thông tin cơ bản về biến áp âm tần. Để được tư vấn về các loại linh kiện điện tử, thiết bị viễn thông và giải pháp tự động hóa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chu đáo.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ALPHA VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 01-LK31, TDP Quang Minh, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Văn phòng giao dịch: Số 9, Tổ Dân Phố Chợ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Số điện thoại: 0929640863

Tel:(+84)2438399555

Email: info@alphavina.com

Bài viết liên quan
call zalo messenger