Lead Time là gì? Các khái niệm MOQ, EAU cho linh kiện điện tử

Lead Time là gì? Các khái niệm MOQ, EAU cho linh kiện điện tử

Lead Time là một thuật ngữ quan trọng trong sản xuất thể hiện năng suất hoạt động và tính cạnh tranh so với các đối thủ khác trên thị trường. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Lead Time cho linh kiện điện tử và các khái niệm liên quan như MOQ, EAU trong bài viết dưới đây của Alphavina.  

Lead Time là gì? Các khái niệm MOQ, EAU cho linh kiện điện tử
Lead Time là gì? Các khái niệm MOQ, EAU cho linh kiện điện tử

Lead Time là gì?

Lead Time gọi một cách đầy đủ hơn là Production Lead Time, có nghĩa là thời gian sản xuất. Đây là tổng thời gian từ khi bắt đầu quy trình sản xuất đến khi hoàn tất đơn đặt hàng, kết thúc chuỗi cung ứng cho người tiêu dùng. Vì vậy Lead Time chính là thông số đánh giá khả năng đáp ứng của doanh nghiệp đối với yêu cầu của khách hàng.

Ví dụ để bạn dễ hiểu hơn về thời gian sản xuất, đó là khách hàng đặt công ty của bạn sản xuất 15.000 chiếc cáp truyền số liệu trong thời hạn 5 ngày. Trong 5 ngày làm việc các bộ phận phải triển khai các khâu nghiên cứu thiết kế, chuẩn bị nguyên vật liệu, lắp ráp, kiểm soát chất lượng trước xuất xưởng, đóng gói thành phẩm. Lead Time ở đây chính là 5 ngày.

Nhờ việc tính toán Lead Time, doanh nghiệp sẽ biết được khâu nào trong quy trình đang chậm trễ, thiếu hiệu quả, khâu nào có thể cải tiến để rút ngắn thời gian sản xuất. Việc tối ưu, rút ngắn Lead Time sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện được năng suất lao động. Ngược lại, Lead Time dài hơn yêu cầu của khách hàng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, kinh doanh.

Trong sản xuất nói chung và trong sản xuất linh kiện điện tử nói riêng, Lead Time có 5 loại hình cơ bản và phổ biến sau:

  • Order Lead Time: Tổng thời gian từ lúc khách hàng đặt hàng đên khi khách hàng nhận được sản phẩm hoàn thiện.
  • Shipping Lead Time (Manufacturing Lead Time): Tổng thời gian từ lúc khách đặt hàng đến lúc hàng hóa sẵn sàng để vận chuyển đến cho khách.
  • Delivery Lead Time: Thời gian tính từ lúc hoàn thiện hàng hóa đến khi giao tới khách hàng.
  • Procurement Lead Time: Thời gian doanh nghiệp cần để tìm kiếm nguồn nguyên liệu để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh.
  • Inventory Management Lead Time: Thời gian tính từ lúc chuẩn bị hàng hóa để vận chuyển, giao hàng, đặt hàng thay thế đến khi nhận hàng mới trong kho.

Lead Time rất quan trọng trong quy trình sản xuất linh kiện điện tử. Rút ngắn Lead Time là yêu cầu cần thiết để giúp khách hàng hài lòng và tăng lợi thế cạnh tranh với các đối thủ khác. Việc rút ngắn Lead Time phải song song với việc đảm bảo chất lượng sản phẩm. Yêu cầu đặt ra là không ngừng cải tiến quy trình, ứng dụng những giải pháp tự động hóa trong sản xuất linh kiện điện tử để tăng năng suất và giảm thời gian sản xuất.

Số lượng đặt hàng tối thiểu MOQ

MOQ là viết tắt của Minimum Order Quantity, nghĩa là số lượng đặt hàng tối thiểu. MOQ là số lượng ít nhất mà nhà sản xuất có thể cung cấp cho người mua. Với MOQ này thì nhà sản xuất mới đáp ứng được chi phí sản xuất và ít nhất hòa vốn cho doanh nghiệp. Đơn vị của MOQ có thể là chiếc, cái, bộ, kg hoặc đơn vị tiền tệ (đồng, đô la, euro…).

Không có định mức cụ thể cho MOQ mà nó sẽ thay đổi linh động tùy theo từng lĩnh vực, từng nhà sản xuất, từng thời điểm. Căn cứ chính để xác định MOQ là chi phí sản xuất. Nhà sản xuất phải tính toán tất cả các chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất, bao gồm nguyên vật liệu, nhân công, kho bãi, vận chuyển… Từ đó doanh nghiệp tính toán số lượng tối thiểu cần thiết để họ có thể trang trải được chi phí. Nếu số lượng đặt hàng thấp hơn MOQ thì đơn hàng không tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

MOQ có thể phân loại thành MOQ thấp (có giá trị từ 1-50) và MOQ cao (trên 50 và không có giá trị cụ thể). Số lượng đặt hàng tối thiểu thấp thường thiết lập bởi các nhà sản xuất mới thành lập, đang tìm kiếm khách hàng tiềm năng. MOQ thấp được tìm kiếm bởi những khách hàng cá nhân, đơn vị nhỏ lẻ, mới khởi nghiệp có nhu cầu mua số lượng ít để thăm dò thị trường hoặc phù hợp với vốn. Còn những nhà sản xuất quy mô lớn thường thiết lập MOQ cao hơn để đủ vận hành dây chuyền sản xuất.

Trên thực tế, MOQ của doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử có thể được thương lượng với khách hàng để điều chỉnh sao cho đạt được lợi ích cho cả hai bên. MOQ cũng ảnh hưởng đến tệp khách hàng và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Dựa vào MOQ doanh nghiệp và nhà cung cấp sẽ xây dựng được mối quan hệ hợp tác thoải mái nhất.

Sản lượng tiêu thụ ước tính hàng năm EAU

EAU là viết tắt của Estimated Annual Usage, nghĩa là sản lượng tiêu thụ ước tính hàng năm. Sản lượng tiêu thụ ước tính được căn cứ theo sản lượng tiêu thụ của những tháng, năm trước đó và sự phân tích thị trường hiện tại.

Sản lượng tiêu thụ đóng vai trò quan trọng quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Việc ước tính sản lượng tiêu thụ hàng năm là rất cần thiết để lên kế hoạch sản xuất, chuẩn bị về nguyên vật liệu, nhân lực, chi phí. Mục tiêu đặt ra là đạt được sản lượng ước tính để tạo ra lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp.

Sản lượng tiêu thụ ước tính hàng năm giúp doanh nghiệp quản lý nhập hàng, hàng tồn hiệu quả, rút ngắn thời gian sản xuất Lead Time. Trong thời đại công nghệ, chuyển đổi số, nhu cầu linh kiện điện tử có xu hướng tăng cao. EAU giúp doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử luôn chủ động trước biến động của thị trường nguyên vật liệu cũng như đầu ra sản phẩm.

Bài viết trên đây của Alphavina đã chia sẻ chi tiết xoay quanh thời gian sản xuất Leadtime. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn tối ưu hóa thời gian sản xuất và có thêm nhiều lợi nhuận trong kinh doanh.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ALPHA VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 01-LK31, TDP Quang Minh, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Văn phòng giao dịch: Số 9, Tổ Dân Phố Chợ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Số điện thoại: 0929640863

Tel:(+84)2438399555

Email: info@alphavina.com

Bài viết liên quan
call zalo messenger