Hướng dẫn cài đặt VNeGP Client Agent

Hướng dẫn cài đặt VNeGP Client Agent

Cài đặt phần mềm VNeGP Client Agent là yêu cầu bắt buộc để có thể sử dụng hệ thống đấu thầu qua mạng quốc gia. Vậy cách cài đặt phần mềm như thế nào, cần lưu ý những gì? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Alphavina để được hướng dẫn chi tiết.

Hướng dẫn cài đặt VNeGP Client Agent
Hướng dẫn cài đặt VNeGP Client Agent

Tại sao cần cài đặt phần mềm VNeGP Client Agent?

Đấu thầu qua mạng là xu hướng tất yếu trong thời đại số nhằm tạo ra môi trường cạnh tranh, công bằng, minh bạch, đồng thời tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm thiểu các thủ tục hành chính rườm rà. Hệ thống đấu thầu qua mạng quốc gia giúp nhà thầu, doanh nghiệp tiếp cận các dự án mua sắm công trên toàn quốc bao gồm các lĩnh vực dịch vụ tư vấn và phi tư vấn, xây lắp, mua sắm hàng hóa.

Đấu thầu qua mạng mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cả nhà thầu và bên mời thầu. Yếu tố quan trọng đó là đảm bảo sự công khai, minh bạch, vô tư trong đấu thầu. Tất cả thông tin hồ sơ mời thầu, hồ sơ đấu thầu đều được công khai trên hệ thống, hồ sơ đấu thầu được mã hóa giúp loại bỏ các tiêu cực trong đấu thầu. Nhà thầu không tiếp xúc trực tiếp với chủ đầu tư, tăng tính khách quan. Mọi khâu trong đấu thầu đều được giám sát chặt chẽ qua hệ thống.

Tiếp theo, đấu thầu qua mạng còn giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí, nhân lực. Tất cả quy trình từ chuẩn bị hồ sơ, thông báo mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu… đều được thực hiện trên mạng một cách thuận lợi với máy tính kết nối internet. Nhân lực cho quá trình đấu thầu sẽ được giảm bớt trong các khâu phát hồ sơ mời thầu, in ấn giấy tờ, thủ tục, xếp hàng mua hồ sơ, nộp hồ sơ.

Để có thể thực hiện đấu thầu qua mạng trên hệ thống e-GP quốc gia, người sử dụng cần chuẩn bị về hạ tầng và công nghệ thông tin. Quan trọng nhất là cài đặt phần mềm VNeGP Client Agent. Đây là phần mềm hỗ trợ thực hiện các chức năng để sử dụng hệ thống.

Chuẩn bị về hạ tầng và công nghệ thông tin

Để có thể sử dụng đầy đủ các tính năng của hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và đảm bảo hoạt động ổn định, cần chuẩn bị máy tính bàn hoặc máy tính xách tay hoạt động ổn định và có kết nối internet ổn định. Máy tính cần có cấu hình tối thiểu RAM 4GB.

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hỗ trợ 3 hệ điều hành Windows, Linux và MacOS. Tuy nhiên, hệ điều hành Linux và MacOS chưa hỗ trợ tính năng tải tài liệu, ký số. Vì vậy tốt nhất cần sử dụng máy tính hệ điều hành Windows 7 trở lên, khuyến khích hệ điều hành Windows 10 trở lên.

Máy tính cần được cài đặt VNeGP Client Agent. Người sử dụng nên dùng trình duyệt Chrome hoặc Microsoft Edge để có thể upload/ download file và ký số.

Hướng dẫn cài đặt phần mềm VNeGP Client Agent

Từ ngày 2/10/2022, Bộ Kế hoạch Đầu tư đã chính thức cho ra phiên bản nâng cấp VNeGP Client Agent 1.0.1 thay cho phiên bản cũ. Phần mềm hỗ trợ người dùng các chức năng căn bản trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia như: đăng ký chữ ký số, tải file lên hệ thống, mã hóa hồ sơ đấu thầu, giải mã hồ sơ đấu thầu…

Nếu máy tính đã cài đặt phiên bản eGP Agent trước đó thì cần gỡ đi và tải lại phiên bản mới. Các bước cài đặt như sau:

Bước 1: Tải phần mềm bằng cách truy cập hệ thống mạng đấu thầu quốc gia tại địa chỉ https://muasamcong.mpi.gov.vn.

Bước 2: Mở file tải về tại thư mục đã lưu và giải nén, chọn file agent-setup-ver1.0.0.exe để bắt đầu cài đặt. Nên lưu file cài đặt tại ổ C của máy tính để đảm bảo VNeGP Client Agent tìm được môi trường Java.

Bước 3: Sau khi cài đặt, nhấn đúp chuột vào logo VNeGP Client Agent (icon cánh chim lạc màu đỏ) trên màn hình máy tính để khởi chạy.

Để nâng cấp, cập nhật phần mềm VNeGP Client Agent, chọn chuột phải vào biểu tượng VNeGP Client Agent để kiểm tra phiên bản. Hệ thống sẽ thông báo cho biết phần mềm VNeGP Client Agent bạn đang sử dụng có phải phiên bản mới nhất không. Nếu chưa phải phiên bản mới nhất hệ thống sẽ thông báo để nâng cấp lên phiên bản mới nhất. Sau khi tải phiên bản mới, người sử dụng tiến hành cài đặt tương tự như khi cài đặt mới.

Một số lỗi có thể gặp khi cài đặt VNeGP Client Agent

  • Không download, cài đặt được: Có thể do Windows Defender hoặc tường lửa của máy tính. Cách xử lý là tắt Windows Defender hoặc tắt tường lửa.
  • Không giải nén được file cài đặt: Nguyên nhân do phần mềm giải nén WinRAR của máy có phiên bản thấp hơn bản WinRAR nén file cài đặt VNeGP Client Agent. Cách xử lý là cài đặt WinRAR bản mới nhất.
  • Lỗi “Runtime environment fail/error”: thường gặp trên các máy Microsoft do máy tính không tương thích với bản Java 64 bit. Cách xử lý là bỏ qua thông báo lỗi và tiếp tục cài đặt, sau khi cài đặt hoàn tất sẽ tiến hành gỡ cài đặt Java 64 bit và cài đặt Java 32 bit.
  • Không thể upload file: VNeGP Client Agent cần môi trường Java để chạy, nên nếu lưu file cài đặt tại ổ khác không phải ổ C thì VNeGP Client Agent sẽ không thể tìm thấy môi trường. Cách xử lý là gỡ cài đặt và cài đặt lại tại ổ C của máy tính.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cài đặt phần mềm VNeGP Client Agent để tham gia Hệ thống đấu thầu qua mạng quốc gia. Hãy tiếp tục theo dõi Alphavina để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ALPHA VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 01-LK31, TDP Quang Minh, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Văn phòng giao dịch: Số 9, Tổ Dân Phố Chợ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Số điện thoại: 0929640863

Tel:(+84)2438399555

Email: info@alphavina.com

Bài viết liên quan
call zalo messenger