RoHS là tiêu chuẩn gì?

RoHS là tiêu chuẩn gì?

RoHS khá quen thuộc trong đời sống hàng ngày vì nó xuất hiện trên rất nhiều thiết bị điện, điện tử. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của những ký tự này. Hãy cùng Alphavina tìm hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn an toàn RoHS qua bài viết dưới đây.

RoHS là tiêu chuẩn gì?
RoHS là tiêu chuẩn gì?

Khái niệm RoHS

RoHS (Restrict of Hazardous Substances) còn được gọi là Chỉ thị 2002/95/EC là tiêu chuẩn nhằm hạn chế một số chất nguy hại trong các sản phẩm điện và điện tử. Một sản phẩm gắn nhãn RoHS trên bao bì là sản phẩm đã đạt chứng nhận RoHS, hoàn toàn thân thiện với môi trường.

RoHS được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/7/2006. Tất cả các sản phẩm muốn lưu thông tại thị trường châu Âu phải tuân thủ và đạt tiêu chuẩn RoHS. Sau đó có thêm các tiêu chuẩn RoHS 2 là Chỉ thị 2011/65/EU ban hành năm 2011 và RoHS 3 là Chỉ thị 2015/863/EU ban hành năm 2015 có sự thay đổi, cập nhật thêm.

Việc sử dụng nhiều hóa chất độc hại trong các sản phẩm, thiết bị sẽ tác động xấu tới môi trường, gây hại cho sức khỏe con người trong quá trình sản xuất và tái chế. Đặc biệt trong tình hình hiện nay, việc sản xuất các thiết bị điện, điện tử đang bùng nổ trên toàn thế giới. Vì vậy tiêu chuẩn RoHS có ý nghĩa quan trọng đối với việc bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Chứng nhận RoHS còn có ý nghĩa thương mại rất lớn. Sản phẩm đạt chứng nhận RoHS có thể dễ dàng tiếp cận thị trường trong nước và ngoài nước, tăng uy tín trong mắt người tiêu dùng khi chú trọng đến vấn đề sức khỏe và môi trường. Doanh nghiệp có cơ hội mở rộng thị trường cao hơn, đồng thời thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

11 nhóm sản phẩm cần áp dụng chứng nhận RoHS được quy định bao gồm:

 • Đồ gia dụng lớn: tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, lò vi sóng…
 • Đồ gia dụng nhỏ: lò nướng, máy hút bụi…
 • Thiết bị viễn thông và công nghệ thông tin: máy tính, điện thoại, máy fax, bộ xử lý trung tâm…
 • Thiết bị tiêu dùng: tivi, máy nghe nhạc, đài radio…
 • Thiết bị chiếu sáng: đèn led, đèn huỳnh quang…
 • Dụng cụ điện và điện tử: máy khoan, máy may, các thiết bị, dụng cụ cầm tay khác
 • Đồ chơi, thiết bị thể thao và giải trí: bảng điều khiển trò chơi điện tử, video game…
 • Dụng cụ y khoa: máy trợ khí…
 • Dụng cụ kiểm soát và quan sát: camera, máy hút mùi, lò sưởi…
 • Máy chế biến tự động: máy pha đồ uống…
 • Thiết bị bán dẫn

6 chất độc hại cần hạn chế trong các thiết bị điện, điện tử

 • Chì (Pb): Được giới hạn ở mức < 1000 ppm. Chì là chất được sử dụng chủ yếu trong sản xuất pin, tivi và màn hình máy tính.
 • Thủy ngân (Hg): Được giới hạn ở mức < 100 ppm. Thủy ngân được sử dụng trong sản xuất đèn huỳnh quang, mạ nhôm, bản mạch in, máy điều nhiệt, pin nhiên liệu…
 • Cadmium (Cd): Được giới hạn ở mức < 100 ppm. Cadmium được sử dụng trong sản xuất pin Cadmium mạ kền, mạ điện, chất nhuộm, hợp kim hàn, hệ thống báo động…
 • Crom hóa trị 6 (Cr6+):  Được giới hạn ở mức < 1000 ppm. Crom hóa trị 6 được sử dụng trong sản xuất thép không gỉ, công nghệ in ảnh, sơn, nhựa…
 • Polybrominated Biphenyls (PBBs – một hợp chất của Brom): Được giới hạn ở mức < 1000 ppm. Hợp chất này được sử dụng trong sản xuất bọt nhựa, chất chống cháy, chất dẻo có trong các thiết bị điện gia dụng…
 • Polybrominated Biphenyls Ethers (PBDEs – một hợp chất của Brom): Được giới hạn ở mức < 1000 ppm. Hợp chất này được sử dụng trong thiêt bị điện gia dụng, bảng mạch in, tụ điện…

Đến năm 2015, chỉ thị 2015/863/EU được ban hành, cập nhật thêm 4 chất bị hạn chế nâng tổng số các chất bị hạn chế trong tiêu chuẩn RoHS lên 10 chất. 4 chất bổ sung đó là:

 • Bis (2-Ethylhexyl) Phthalate (DEHP): được giới hạn ở mức < 1000 ppm
 • Benzyl butyl phthalate (BBP): được giới hạn ở mức < 1000 ppm
 • Dibutyl phthalate (DBP): được giới hạn ở mức < 1000 ppm
 • Diisobutyl phthalate (DIBP): được giới hạn ở mức < 1000 ppm

Tiêu chuẩn RoHS theo quy định của Việt Nam

Tại Việt Nam cũng ban hành 2 văn bản liên quan đến tiêu chuẩn RoHS, đó là:

 • Thông tư 30/2011/TT-BCT quy định tạm thời về giới hạn hàm lượng cho phép của một số hóa chất độc hại trong sản phẩm điện, điện tử.
 • Quyết định 4693/QĐ-BCT năm 2011 đính chính thông tư 30/2011/TT-BCT quy định tạm thời về giới hạn hàm lượng cho phép của một số hóa chất độc hại trong sản phẩm điện, điện tử.

Theo thông tư này, các hóa chất độc hại bị giới hạn trong các sản phẩm điện, điện tử gồm các hóa chất: Chì (Pb), Cadimi (Cd), Thủy ngân (Hg), Crom hóa trị 6, Polybrominated biphenyl (PBB) và Polybrominated diphenyl ete (PBDE). Khi chưa có Quy chuẩn Việt Nam tương ứng, để đánh giá hàm lượng các chất độc hại trong sản phẩm điện, điện tử, tạm thời áp dụng tiêu chuẩn hiện hành của IEC 62321 hoặc tiêu chuẩn tương đương.

Tiêu chuẩn RoHS tác động đến tất cả các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thiết bị điện, điện tử. Việc trang bị đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm về tiêu chuẩn RoHS là rất cần thiết khi muốn xuất khẩu các mặt hàng liên quan sang thị trường châu Âu, hay khi nhập các sản phẩm về Việt Nam. Một sản phẩm không đạt tiêu chuẩn RoHS rất có thể chứa chất độc hại quá hàm lượng cho phép. Vì vậy nên cân nhắc kỹ khi chọn mua các thiết bị điện, điện tử, tốt nhất chỉ nên chọn các sản phẩm đã được cấp chứng nhận an toàn RoHS.

Thị trường yêu cầu ngày càng cao, nên chứng nhận RoHS ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm chú trọng. Để có được chứng nhận RoHS, doanh nghiệp phải gửi hồ sơ và thông tin lên cơ quan có thẩm quyền. Sản phẩm sẽ được kiểm tra bằng thiết bị chuyên dụng để test RoHS là máy quang phổ huỳnh quang tia X. Nếu sản phẩm không chứa chất độc hại, nguy hiểm bị hạn chế trong bộ quy chuẩn thì sẽ được cấp chứng nhận RoHS theo quy định.

Bài viết trên đây của Alphavina đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn RoHS và vai trò của nó trong việc bảo vệ môi trường, sức khỏe con người. Trước khi mua sản phẩm điện, điện tử, hãy tìm hiểu xem thiết bị có đạt chuẩn RoHS hay không để bảo vệ sức khỏe của chính mình và môi trường sống nhé.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ALPHA VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 01-LK31, TDP Quang Minh, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Văn phòng giao dịch: Số 9, Tổ Dân Phố Chợ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Số điện thoại: 0929640863

Tel:(+84)2438399555

Email: info@alphavina.com

Bài viết liên quan
call zalo messenger