Mẫu báo cáo khoáng sản xung đột CMRT

Mẫu báo cáo khoáng sản xung đột CMRT

Khoáng sản xung đột vẫn là một vấn đề nhức nhối trên toàn thế giới ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của cả nhà sản xuất và người tiêu dùng. Trong bài viết này, Alphavina sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khoáng sản xung đột là gì cũng như giới thiệu mẫu báo cáo khoáng sản xung đột CMRT.

Định nghĩa khoáng sản xung đột

Khoáng sản xung đột (Conflict Minerals) là các khoáng sản được khai thác ở các khu vực đang xảy ra xung đột trên thế giới, được bán ra để gây quỹ cho các cuộc chiến đang leo thang. Các khoáng sản xung đột bao gồm: tantalum, vàng, thiếc và tungsten, gọi chung là 3TG. Các tài nguyên này được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử.

  • Thiếc: được sử dụng trong hầu hết các bản mạch điện và trong các màn hình LCD, OLED.
  • Tantalum: Nguyên liệu để sản xuất các tụ tantalum, có độ ổn định cao, chịu được nhiều nhiệt độ và tần số, độ bền và hiệu suất thể tích cao kỷ lục nên được ứng dụng trong các ngành công nghiệp đòi hỏi khắt khe nhất như quân sự, ô tô, máy tính, y tế, viễn thông, hàng không vũ trụ.
  • Tungsten (vonfram): Độ cứng của nó giúp Tungsten được sử dụng trong dây điện và các điện cực.
  • Vàng: Sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử, trên các tiếp điểm điện tử, các đầu nối và dây dẫn, trong các hợp chất hóa học sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn

Phần lớn nguồn khoáng sản này lại được tìm thấy ở Cộng hòa Dân chủ Công và khu vực xung quanh. Nhiều tổ chức có vũ trang đã sử dụng nô lệ cho quá trình khai thác, vi phạm vấn đề nhân quyền và bán ra thị trường một cách bất hợp pháp để gây quỹ cho các cuộc xung đột trong khu vực. Ở Úc và Nam Phi, các khoáng sản này cũng được khai thác bởi các tập đoàn công nghiệp lớn mà không quan tâm nhiều đến phúc lợi của công nhân.

Khoáng sản xung đột là một vấn đề nhức nhối. Chỉ riêng trong hai năm 2017 và 2018, đã có hơn 2 triệu người phải di cư. Hơn nửa triệu người chết mỗi năm từ năm 1998 đến năm 2007. Các nhóm vũ trang thu lợi hàng trăm triệu đô la từ việc khai thác khoáng sản. Trong khi đó nô lệ và lao động trẻ em bị uy hiếp, bắt ép làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm. Ngày càng nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm đến vấn đề khoáng sản xung đột, góp vai trò quan trọng trong việc loại bỏ chúng.

Khái niệm chuỗi cung ứng vật liệu thô

Chuỗi cung ứng (Supply Chain) là thuật ngữ kinh tế biểu thị quá trình di chuyển các yếu tố đầu vào từ nhà cung cấp thông qua việc lưu trữ và vận chuyển đến nhà sản xuất rồi từ nhà sản xuất biến đổi các yếu tố đầu vào thành yếu tố đầu ra của sản phẩm và vận chuyển, lưu trữ đến nhà phân phối để đến tay người tiêu dùng.

Các thành phần tham gia chuỗi cung ứng bao gồm nhà cung cấp, nhà sản xuất, công ty vận tải, đơn vị phân phối, nhà bán lẻ. Khoáng sản xung đột có thể vô tình hoặc cố ý có mặt trong chuỗi cung ứng vật liệu thô. Vì vậy việc quản lý chuỗi cung ứng vật liệu thô là rất quan trọng. Nó sẽ giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh vận hành hiệu quả mà không bị ảnh hưởng bởi các khoáng sản xung động.

Các doanh nghiệp phải có trách nhiệm khi tìm nguồn cung ứng vật liệu thô cho các sản phẩm của mình, đảm bảo chuỗi cung ứng không lấy nguồn khoáng sản từ các khu vực xung đột. Nguồn gốc của các khoáng sản phải được truy xuất rõ ràng, minh bạch bằng cách sử dụng công cụ báo cáo khoáng sản xung đột RMI được chứng nhận quốc tế.

Mẫu báo cáo khoáng sản xung đột của RMI (CMRT) cho vật liệu sản xuất linh kiện điện tử

Các chính phủ và công ty tư nhân trên toàn thế giới đang không ngừng nỗ lực để ngăn chặn khoáng sản xung đột. Đạo luật Dodd – Frank của Mỹ quy định các công ty phải giải trình về nhà cung cấp khi sử dụng trên 100kg các khoáng sản trên. Liên minh châu Âu cũng quy định các nhà nhập khẩu 3TG phải tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm.

Người tiêu dùng ngày càng nhận thức rõ hơn về nguồn gốc sản phẩm. Điều đó đòi hỏi nhà sản xuất cũng phải cố gắng để loại bỏ khoáng sản xung đột. Tuy nhiên, trước áp lực của ngành công nghiệp thì việc loại bỏ khoáng sản xung đột không hề dễ dàng. Ngay cả các công ty toàn cầu cũng không thể tìm hiểu chính xác các khoáng sản xung đột có được đưa vào chuỗi cung ứng vật liệu hay không vì vẫn còn các bên trung gian trong khai thác.

Mẫu báo cáo khoáng sản xung đột CMRT (Conflict Minerals Reporting Template) là mẫu báo cáo miễn phí được tiêu chuẩn hóa bởi tổ chức RMI (Sáng kiến khoáng sản có trách nhiệm) phát triển. Mẫu báo cáo này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác định xuất xứ khoáng sản của các nhà máy luyện kim và tinh chế đang sử dụng.

Tại Hoa Kỳ, báo cáo khoáng sản xung đột CMRT được thực hiện hàng năm theo quy định của điều luật Dodd – Frank. Các điều luật tương tự cũng được thực thi tại EU từ năm 2021. Báo cáo khoáng sản xung đột là chứng nhận cho sự tuân thủ chính sách khoáng sản xung đột và thể hiện cam kết, nỗ lực của các công ty, doanh nghiệp.

Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD đã ban hành hướng dẫn thẩm định dành cho các chuỗi cung ứng khoáng sản có trách nhiệm từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột và rủi ro cao. Ngày nay, sự ra đời của công nghệ Blockchain là cơ sở dữ liệu giúp quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng, tăng tính minh bạch trong chuỗi cung ứng vật liệu thô để loại bỏ hoàn toàn khoáng sản xung đột.

Apple đứng đầu trong nỗ lực phát triển chuỗi cung ứng không khoáng sản xung đột từ cuối năm 2017. Apple đã tự khởi động 22 lò luyện kim hoặc lò tinh tế, loại bỏ một số nhà cung cấp ra khỏi khâu cung ứng. Các công ty lớn như Microsoft, Facebook, Sony, Samsung… đều tuân thủ chính sách khoáng sản xung đột bằng các báo cáo về nguồn khoáng sản được sử dụng trong quy trình sản xuất.

Bài viết trên đây của Alphavina đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khoáng sản xung đột. Hy vọng mọi người sẽ có nhận thức đúng đắn về khoáng sản xung đột để góp phần giảm thiểu vấn nạn này. 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ALPHA VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 01-LK31, TDP Quang Minh, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Văn phòng giao dịch: Số 9, Tổ Dân Phố Chợ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Số điện thoại: 0929640863

Tel:(+84)2438399555

Email: info@alphavina.com

Bài viết liên quan
call zalo messenger