Xe tự hành AGV phục vụ sản xuất, AMR xe tự hành dẫn đường tự nhiên

Xe tự hành AGV phục vụ sản xuất, AMR xe tự hành dẫn đường tự nhiên

Xe tự hành AGV/AMR là một công nghệ quan trọng giúp nâng cao hiệu suất công việc, giảm thiểu nhân lực cũng như tránh được các rủi ro trong quá trình làm việc. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Alphavina tìm hiểu chi tiết về những tính năng, lợi ích của xe tự hành AGV và phiên bản nâng cấp AMR.

Xe AGV dẫn đường bằng line từ

Xe tự hành AGV (Automation Guided Vehicle) là phương tiện không người lái sử dụng công nghệ dẫn đường để vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu đến những địa điểm đã được lập trình sẵn mà không cần đến sự can thiệp của con người. Công nghệ dẫn đường có thể sử dụng dây dẫn, line từ đánh dấu trên sàn nhà, hoặc sử dụng sóng radio, máy ảnh tầm nhìn, nam châm, laser để điều hướng.

Xe tự hành AGV đầu tiên được chế tạo bởi Arthur MAC Barett vào năm 1953 với cảm biến đơn giản, di chuyển theo một chiều. Sau đó, AGV liên tục có những cải tiến mới: tạm dừng, đảo chiều chuyển động, thay thế những công nghệ dẫn đường mới, cảm biến tốt hơn, tốc độ di chuyển nhanh hơn… Vì vậy, xe tự hành AGV ngày càng được sử dụng trong hoạt động vận chuyển của nhiều ngành nghề như công nghiệp ô tô, điện – điện tử, Logistic, dược phẩm, y tế, hàng tiêu dùng…

Có nhiều phương pháp điều hướng cho xe tự hành AGV như bằng line từ, băng phản quang, laser, dây dẫn… Trong đó điều hướng bằng line từ là phương pháp phổ biến với nhiều ưu điểm như chi phí thấp, hiệu quả cao, dễ dàng thay đổi hoặc mở rộng đường đi của xe tự hành bằng cách bóc đường dẫn dán lại, định vị chính xác để xe đi theo đúng đường dẫn.

Cấu tạo chung của xe tự hành AGV bao gồm các bộ phận chính như sau:

 • Bộ phận dò đường: Sử dụng cảm biến từ trường, cảm biến quang học, cảm biến kim loại hoặc cảm biến laser tùy thuộc vào phương pháp điều hướng để giúp xe di chuyển theo lộ trình mong muốn.
 • Cảm biến phát hiện vật cản: Để đảm bảo an toàn, xe tự hành AGV được trang bị cảm biến để phát hiện vật cản trong phạm vi di chuyển. Tùy vào khoảng cách với vật cản mà sẽ có các hành động khác nhau như cảnh báo, giảm tốc độ và dừng chuyển động.
 • Cảm biến va chạm: Khi bị tác động vào trong quá trình làm việc, xe tự hành AGV sẽ tự động dừng ngay lập tức để đảm bảo an toàn.
 • Driver và động cơ: Đây là bộ phận quan trọng nhất quyết định công suất, điện áp và dung lượng pin của xe.
 • Thiết bị truyền nhận dữ liệu: gồm bộ phận thu phát sóng RF hoặc Wifi để truyền và nhận dữ liệu với trung tâm điều hành, giúp người điều hành kiểm soát được tuyến đường và tình trạng làm việc của xe.
 • Pin và sạc: Có nhiều loại pin khác nhau như Lithium, ắc quy chì axit, ắc quy khô.
 • Bộ điều khiển trung tâm: Giúp cho xe chạy theo sự quản lý của trung tâm điều hành hoặc kết hợp nhiều xe khác nhau.
 • Cảm biến vị trí: Xác định những điểm mốc như điểm lấy hàng, điểm trả hàng, điểm dừng, rẽ, vị trí xác…
 • Bộ phận kết nối với xe hàng: Có thể được cài đặt để hoạt động tự động hoặc bằng tay theo yêu cầu
 • Giao diện người dùng: Bao gồm màn hình, nút ấn, đèn báo
 • Kết cấu cơ khí: Bao gồm khung xe, vỏ xe, bánh xe, máy gá… Đây là yếu tố quyết định sự chắc chắn và bền bỉ của xe.

Xe tự hành AGV mang lại rất nhiều lợi ích to lớn:

 • Giảm chi phí thuê lao động: xe AGV có thể tự vận hành không cần người lái, đáp ứng khối lượng hàng hóa với trọng tải lớn, có thể thay thế cho nhiều nhân công. Với một lao động sẽ kèm theo lương, phúc lợi và thưởng tăng theo thời gian. Còn với xe tự hành AGV chỉ cần đầu tư một lần, thời gian sau tốn thêm rất ít phí bảo dưỡng, sửa chữa. Vì vậy AGV có khả năng hoàn vốn nhanh và tiết kiệm chi phí thuê người, quản lý nhân công.
 • Tuyệt đối an toàn: Xe tự hành AGV được lập trình với độ chính xác cao, trang bị các loại cảm biến giúp phát hiện ra vật cản trên đường di chuyển, đảm bảo không xảy ra sai sót, hư hỏng hàng hóa, sản phẩm trong quá trình vận chuyển. Trong khi đó xe do con người vận hành có thể tiềm ẩn nguy cơ tai nạn do mệt mỏi, mất tập trung, hoặc không trung thực gây thất thoát. Hơn nữa xe AGV còn có thể hoạt động trong các môi trường mà con người không thể tiếp cận được như: môi trường quá nóng, quá lạnh, môi trường hóa chất, công việc nặng nhọc, nguy hiểm…
 • Tăng năng suất lao động: Xe AGV có thể hoạt động liên tục 24/7 phục vụ các dây chuyền tự động, nâng cao năng suất lao động. Các hoạt động trong kho hay trong khu sản xuất rất tốn thời gian và dễ xảy ra sai sót khi vận chuyển và xử lý. Xe AGV có thể tiết kiệm được thời gian, tối ưu hóa năng suất và có độ chính xác cao.
 • Dễ dàng thay đổi phù hợp với nhu cầu sử dụng: Xe AGV có thể lập trình để thay đổi quãng đường di chuyển, nâng cấp, giảm tải trọng linh hoạt đáp ứng yêu cầu của công việc.

AMR – Phiên bản nâng cấp của xe tự hành

Xe tự hành AMR (Autonomous Mobile Robot) là phiên bản nâng cấp của AGV sử dụng công nghệ Lidar SLAM dẫn đường tự nhiên, không cần vạch kẻ từ, tốc độ lên đến 1 – 1.5 m/s, tích hợp thêm phần mềm quản lý ROS-FMS linh hoạt, giúp tối ưu hóa việc lưu chuyển hàng hóa trong sản xuất. AMR có thể thực hiện các nhiệm vụ như vận chuyển, lấy hàng, giao hàng và sắp xếp hàng hóa.

AMR có khả năng tạo bản đồ rất đơn giản, nhanh chóng theo layout nhà máy, có thể hoạt động trong diện tích lớn tới 50.000 mét vuông và phối hợp hoạt động đội nhóm lên tới 100 AMR. Xe tự hành AMR có khả năng tự động dừng, tránh vật cản và tự tìm đường đi mới. AMR có thể tự tính toán và tìm đường đi ngắn nhất có thể, làm cho quy trình làm việc hiệu quả và năng suất hơn.

So sánh xe tự hành AMR và AGV

Xe tự hànhAGVAMR
Công nghệ dẫn đườngSử dụng line từDẫn đường chủ động sử dụng công nghệ Lidar SLAM
Khả năng di chuyểnKhoảng 0.6 m/sNhanh hơn, khoảng 1 – 1.5 m/s
Khả năng xử lý khi gặp vật cảnDừng lại khi gặp vật cản, cần công nhân thao tác loại bỏ vật cảnTự động nhận diện và tránh vật cản
Khả năng phối hợp nhiều xeRất khó phối hợpDễ dàng
Chi phí đầu tưPhụ thuộc quãng đường di chuyểnKhông phụ thuộc quãng đường
Chi phíChi phí thấp hơn nhưng đôi khi phải cải tạo cơ sở đáng kểChi phí cao hơn

Qua sự so sánh trên có thể thấy rõ những đặc điểm khác nhau của xe tự hành AMR so với AGV. Mỗi loại xe tự hành lại rất đa dạng về công nghệ điều hướng, tải trọng, nguồn gốc xuất xứ. Lựa chọn loại xe nào còn tùy thuộc vào quy mô và điều kiện của từng đơn vị. Nếu nhà máy sản xuất và kho ít có sự thay đổi về quy trình hoạt động, trạm làm việc thì xe tự hành AGV có thể phù hợp. Còn nếu môi trường làm việc linh hoạt, hay thay đổi quy trình, trạm nguyên liệu, sản phẩm… thì đòi hỏi xe ARM có tính linh hoạt, điều hướng nâng cao, không tốn nhiều công sức và chi phí cải tạo cơ sở hạ tầng.

Alphavina chuyên cung cấp linh kiện cho xe tự hành

Xe tự hành được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống nên nhu cầu mua linh kiện xe tự hành để phục vụ cho mục đích nghiên cứu, chế tạo, thay thế, sửa chữa… cũng rất phổ biến. Trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp nhưng có nhiều vấn đề mà khách hàng lo ngại như: không đầy đủ tất cả các loại linh kiện, tư vấn thiếu chuyên nghiệp dẫn đến khó chọn lựa, đơn vị nhỏ lẻ không rõ xuất xứ, chất lượng linh kiện, không có chế độ bảo hành, giá thành cao…

Bạn đang tìm mua linh kiện cho xe tự hành AGV/AMR với chất lượng tốt và giá cả phải chăng? Alphavina là công ty chuyên cung cấp linh kiện cho xe tự hành, linh kiện điện tử và thiết bị viễn thông. Tại đây bạn có thể tìm thấy các linh kiện cho xe tự hành bao gồm cả xe AGV hay xe AMR như bộ điều khiển động cơ, cảm biến, sensor, bánh xe, hộp số, vạch từ…

Các linh kiện đều đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cao, phù hợp với các loại xe tự hành khác nhau. Tư vấn kỹ thuật chuyên nghiệp giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được linh kiện phù hợp. Chế độ bảo hành uy tín dù là khách hàng mua trực tiếp hay mua qua kênh website, online. Alphavina đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong cung cấp linh kiện điện tử, thiết bị viễn thông nên luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt nhất đi kèm với mức giá hợp lý, cạnh tranh nhất trên thị trường.

Mọi nhu cầu về linh kiện cho xe tự hành cũng như tất cả các loại linh kiện điện tử, thiết bị viễn thông, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và phục vụ chu đáo nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ALPHA VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 01-LK31, TDP Quang Minh, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Văn phòng giao dịch: Số 9, Tổ Dân Phố Chợ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Số điện thoại: 0929640863

Tel:(+84)2438399555

Email: info@alphavina.com

Bài viết liên quan
call zalo messenger