EMC tương thích điện từ trường là gì? EMI và EMS của thiết bị

EMC tương thích điện từ trường là gì? EMI và EMS của thiết bị

EMC tương thích điện từ trường là gì? EMI và EMS của thiết bị
EMC tương thích điện từ trường là gì? EMI và EMS của thiết bị

Vấn đề tương thích điện từ trường đóng vai trò rất quan trọng đối với các thiết bị điện, điện tử. Trong bài viết này, Alphavina sẽ phân tích chi tiết về các chỉ số EMC, EMI, EMS và ý nghĩa của chúng.

Chuẩn EMC là gì?

EMC (Electro Magnetic Compatibility) là khả năng tương thích điện từ. Chuẩn EMC biểu thị khả năng của thiết bị và hệ thống điện hoạt động được bình thường trong môi trường điện từ và không gây nhiễu điện từ cho các thiết bị, hệ thống điện khác.

Tiêu chuẩn EMC là một yêu cầu thiết yếu nhằm nâng cao chất lượng của các thiết bị điện, điện tử. Lựa chọn những thiết bị điện, điện tử có EMC là lựa chọn đúng đắn nhằm đảm bảo sự hoạt động ổn định, lâu bền của các thiết bị điện khác. Ví dụ như trong phòng siêu âm của bệnh viện, nếu lắp đèn chiếu sáng không đạt chuẩn EMC thì sẽ làm nhiễu song dẫn đến kết quả siêu âm không chính xác. Trong đời sống hàng ngày, sử dụng đèn không có EMC cũng sẽ làm nhiễu sóng của ti vi, đài, điện thoại hay bất cứ thiết bị nào sử dụng sóng điện từ.  

Công nghệ điện – điện tử phát triển nhanh như vũ bão khiến cho môi trường điện từ ngày càng trở nên phức tạp và xấu đi. Khả năng tương thích điện từ là vấn đề được rất nhiều chính phủ và nhà sản xuất quan tâm. Chuẩn EMC đã được áp dụng trên tất cả 27 nước thành viên EU và nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản… Hiện nay, Việt Nam cũng đang rất quan tâm đến vấn đề tương thích điện từ này. Nhà nước Việt Nam đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 9:2012/BKHCN về tương thích điện từ (EMC) đối với thiết bị điện và điện tử gia dụng.

EMC gồm 2 thành phần chính là Nhiễu điện từ (EMI) và Khả năng miễn nhiễm điện từ (EMS) sẽ được giới thiệu cụ thể ngay sau đây.

Nhiễu điện từ EMI

Nhiễu điện từ EMI (Electro Magnetic Interference) nghĩa là khi một thiết bị hoạt động phát ra trường điện từ gây ra nhiễu, ảnh hưởng đến các thiết bị khác đang hoạt động trong môi trường đó. EMI có thể phân làm 2 loại:

 • EMI thiên nhiên: từ trường khí quyển, mặt trời, mặt trăng, sấm chớp…
 • EMI công nghiệp: tia lửa điện, sóng điện thoại, vô tuyến, máy hàn hồ quang…

Nhiễu điện từ là một dạng xáo trộn sóng điện từ sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động của thiết bị thậm chí khiến thiết bị ngừng hoạt động. Hiện nay các thiết bị phổ biến như điện thoại di động, máy vi tính, ti vi… đều bị ảnh hưởng của sóng điện từ ở nhiều mức độ khác nhau. Việc áp dụng tiêu chuẩn EMI đối với các thiết bị điện, điện tử là rất quan trọng và cần thiết để ngăn ngừa ảnh hưởng của nhiễu điện từ.

Khả năng miễn nhiễm điện từ EMS

Khả năng miễn nhiễm điện từ EMS (Electro Magnetic Susceptibility) là khả năng hoạt động của thiết bị theo đúng chức năng khi bị ảnh hưởng bởi nhiễu điện từ. Thiết bị đạt chuẩn EMC phải đảm bảo giảm nhiễu điện từ EMI và tăng khả năng miễn nhiễm điện từ EMS.

Để đánh giá khả năng miễn nhiễm điện từ EMS, thiết bị điện, điện tử cần trải qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt đó là:

 • Miễn dịch phóng tĩnh điện
 • Bức xạ điện từ trường (80MHz-1000MHz) miễn nhiễm
 • Điện kháng nhanh, mạnh động
 • Tăng đột ngột miễn nhiễm
 • Nhập vào dòng điện (150kHz – 230 kHz) miễn dịch
 • Điện áp gián đoạn và giảm trong thời gian ngắn

Tiêu chí đánh giá khả năng miễn nhiễm điện từ được chia thành 4 loại:

 • Loại A: Thiết bị hoạt động bình thường
 • Loại B: Hoạt động của thiết bị suy giảm nhưng tự hồi phục lại bình thường
 • Loại C: Hoạt động suy giảm và cần tác động để phục hồi lại bình thường
 • Loại D: Không hoạt động bình thường.

Ý nghĩa của chuẩn EMC, EMI, EMS

Vấn đề tương thích điện từ ngày càng được coi trọng nhiều hơn trong tất cả các lĩnh vực từ dân dụng, quân sự, y học đến các ngành công nghiệp, hàng không… Sự gia tăng mật độ sử dụng của các thiết bị điện, điện tử và ngày càng nhiều các loại công nghệ vô tuyến được ứng dụng trong đời sống đã tạo ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn do không đảm bảo sự tương thích điện từ giữa các thiết bị. Hơn nữa khi mức độ phát xạ điện từ đạt đến mức giới hạn, nó còn có thể là mối nguy hại cho sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Chuẩn EMC có ý nghĩa rất quan trọng đối với các thiết bị điện, điện tử. Chuẩn EMC giúp giảm thiểu các vấn đề liên quan đến nhiễu sóng điện từ ở các thiết bị điện, điện tử. Các thiết bị không gắn chuẩn EMC sẽ gây ra nhiễu sóng đối với các thiết bị điện khác, ảnh hưởng đến hoạt động và tuổi thọ của thiết bị.

Hơn nữa EMC còn có ý nghĩa đảm bảo an toàn đối với sức khỏe con người. Các thiết bị có chuẩn EMC có tính an toàn cao bởi đã được xem xét, đánh giá mức độ ảnh hưởng với người dùng trên tất cả các phương diện. Vì vậy sử dụng các thiết bị áp dụng EMC sẽ an toàn cho bản thân và những người xung quanh, giảm thiểu các nguy cơ chập, cháy, nổ… do quá tải.

Tiêu chuẩn EMC, EMI, EMS được kiểm tra trong phòng thử nghiệm tương thích điện từ với các trang thiết bị hiện đại theo chuẩn quốc tế. Các thiết bị điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin sẽ được thực hiện các phép đo thử nghiệm nhiễu điện từ, miễn nhiễm điện từ để kiểm tra chất lượng trước khi đưa vào thị trường, ngăn ngừa, hạn chế các nguồn phát xạ nhiễu điện từ.

Thông thường khi mua một thiết bị điện, điện tử, người tiêu dùng chỉ quan tâm đến chức năng, công suất, tuổi thọ, giá thành… mà rất ít ai quan tâm đến khả năng tương thích điện từ EMC. Nhiều nhà sản xuất cũng bỏ qua tiêu chuẩn EMC để cạnh tranh về giá thành. Những sản phẩm kém chất lượng có thể gây ra nhiễu điện từ làm ảnh hưởng đến các thiết bị xung quanh và sức khỏe của con người.

Bài viết trên đây của Alphavina đã cung cấp những thông tin chi tiết về chuẩn EMC, EMI, EMS. Tương thích điện từ là vấn đề vô cùng quan trọng nhằm hạn ảnh hưởng tiêu cực của các thiết bị điện, điện tử tới các thiết bị khác cũng như môi trường xung quanh và con người. Vậy nên hãy lựa chọn các thiết bị có chuẩn EMC để đảm bảo an toàn, hiệu quả cao nhất. 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ALPHA VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 01-LK31, TDP Quang Minh, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Văn phòng giao dịch: Số 9, Tổ Dân Phố Chợ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Số điện thoại: 0929640863

Tel:(+84)2438399555

Email: info@alphavina.com

Bài viết liên quan
call zalo messenger