Linh kiện điện trở, phân loại và cách đọc giá trị từng loại

Linh kiện điện trở, phân loại và cách đọc giá trị từng loại

Linh kiện điện trở, phân loại và cách đọc giá trị từng loại
Linh kiện điện trở, phân loại và cách đọc giá trị từng loại

Linh kiện điện trở có mặt trong mọi thiết bị điện tử và không còn xa lạ trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về cấu tạo, công dụng và các thông số của nó. Hãy cùng Alphavina tìm hiểu chi tiết về linh kiện điện trở trong bài viết dưới đây.

Điện trở (Resistor) là một linh kiện điện tử thụ động gồm 2 tiếp điểm kết nối có công dụng hạn chế dòng điện chảy trong mạch, điều chỉnh mức độ tín hiệu, dùng để chia điện áp, kích hoạt các linh kiện điện tử chủ động như transistor. Kiểm soát dòng điện là yêu cầu rất quan trọng trong điện, điện tử nên linh kiện điện trở là phần tử phổ biến nhất và cần thiết trong bất cứ mạch điện, thiết bị điện nào.

Các công dụng chính của linh kiện điện trở đó là:

 • Điều chỉnh cường độ dòng điện đi qua các thiết bị điện
 • Khống chế dòng điện qua tải sao cho phù hợp với yêu cầu của mạch điện
 • Mắc điện trở thành cầu phân áp để có được một điện áp từ điện áp cho trước như ý muốn
 • Tham gia vào các mạch tạo ra dao động RC
 • Tạo ra nhiệt lượng trong các ứng dụng
 • Tạo ra sụt áp trong mạch khi mắc điện trở nối tiếp
 • Phân cực cho bóng bán dẫn hoạt động bình thường

Cấu tạo điện trở

Mỗi loại điện trở có thành phần và cấu tạo khác nhau. Trong bài viết này, Alphavina sẽ giới thiệu cấu tạo của các loại điện trở phổ biến và thường gặp nhất.

 • Điện trở carbon: Có cấu tạo từ hợp chất than hoặc than chì và phủ bên ngoài là bột gốm cách điện. Điện trở carbon là loại linh kiện điện trở phổ biến nhất với giá thành rất rẻ. Chúng có công suất thấp, điện cảm thấp và khả năng chống nhiễu tốt phù hợp với các ứng dụng tần số cao.
 • Điện trở film: Có cấu tạo từ Niken kết tủa, bên ngoài phủ gốm cách điện. Các điện trở film có giá trị điện trở rất cao, có thể lên đến hàng trăm mega Ohm.
 • Điện trở dây quấn: Có cấu tạo bằng dây hợp kim Niken quấn thành hình xoắn ốc lên lõi sứ cách điện, bên ngoài phủ mica cố định vòng dây. Điện trở dây quấn có giá trị điện trở khá nhỏ nhưng công suất lớn, có thể lên đến vài trăm Watt và có khả năng chịu được dòng điện cao hơn các loại linh kiện điện trở khác.

Phân loại điện trở

Hiện nay có hàng ngàn loại điện trở khác nhau với các thông số khác nhau đáp ứng yêu cầu của các loại mạch điện và các lĩnh vực khác nhau. Việc phân loại điện trở một cách chính xác là vô cùng khó khăn. Dưới đây là một tiêu chí phân loại phổ biến:

* Phân loại theo vật liệu:

 • Điện trở carbon: thành phần là bột carbon, bột Graphite
 • Điện trở film: thành phần là bột oxit kim loại như thiếc, niken kết tủa
 • Điện trở dây quấn: thành phần là hợp kim Niken-Crom

* Phân loại theo giá trị:

 • Điện trở có giá trị cố định: là linh kiện điện trở có giá trị đã được đặt sẵn từ nhà sản xuất, không thay đổi trong suốt quá trình sử dụng.
 • Biến trở, chiết áp: là loại điện trở có giá trị điện trở điều chỉnh được trong quá trình sử dụng.

* Phân loại theo tính chất của điện trở:

 • Điện trở tuyến tính: là loại điện trở có trở kháng không đổi khi điện áp trên nó thay đổi.
 • Điện trở phi tuyến tính: là loại điện trở mà dòng điện đi qua nó không chính xác tỷ lệ thuận với sự chênh lệch điện áp trên nó. Các đặc tính của điện trở sẽ không tuân theo định luận Ohm.

*Phân loại theo chức năng của điện trở:

 • Điện trở chính xác: là điện trở có dung sai rất thấp, thông số thực rất chính xác, gần với giá trị danh nghĩa của nó.
 • Điện trở nóng chảy: Được thiết kế dễ bị nung chảy khi công suất qua điện trở vượt quá mức cho phép. Khi công suất không vượt quá công suất định mức của điện trở, nó hoạt động như một điện trở hạn dòng. Khi công suất vượt quá mức cho phép, nó bị nóng chảy và làm hở mạch để bảo vệ các thành phần trong mạch điện.
 • Điện trở nhiệt: là loại điện trở mà giá trị điện trở suất của nó thay đổi theo nhiệt độ hoạt động. Có 2 loại điện trở có hệ số nhiệt dương (khi nhiệt độ tăng thì giá trị điện trở tăng) và hệ số nhiệt âm (khi nhiệt độ tăng thì giá trị điện trở giảm). Điện trở nhiệt thường dùng trong các mạch điện tử có chế độ bảo vệ quá nhiệt, quá dòng để tránh gây hỏng hóc thiết bị khi nhiệt độ tăng cao, quá dòng.
 • Điện trở quang: là loại điện trở có giá trị trở kháng thay đổi theo cường độ ánh sáng chiếu vào bề mặt của nó. Cường độ ánh sáng càng mạnh thì giá trị điện trở càng giảm và ngược lại.

Cách đọc thông số của các loại linh kiện điện trở

Các điện trở có kích thước lớn công suất từ 2W trở lên được ghi trực tiếp trên thân. Còn điện trở có kích thước nhỏ hơn thì thông số của điện trở được thể hiện bằng các vòng màu trên thân linh kiện. Chúng bao gồm các màu: đen, nâu, đỏ, cam, vàng, lục, lam, tím, xám, trắng, tương ứng với giá trị từ 0-9 và hai màu nhũ vàng, nhũ bạc thể hiện độ sai số có giá trị tương ứng 5%-10%.

Điện trở thường (các loại điện trở có công suất nhỏ từ 0,125W – 0.5W) được ký hiệu bằng 4 vòng màu, còn điện trở chính xác (các loại điện trở có dung sai thấp hơn 2%) được ký hiệu bằng 5 vòng màu.

Đối với điện trở 4 vòng màu:

 • Vòng màu thứ nhất: Chỉ giá trị hàng chục trong giá trị điện trở
 • Vòng màu thứ hai: Chỉ giá trị hàng đơn vị trong giá trị điện trở
 • Vòng màu thứ ba: Chỉ hệ số nhân với giá trị số mũ của 10 dùng nhân với giá trị điện trở
 • Vòng màu thứ tư: Chỉ giá trị sai số của điện trở

Đối với điện trở 5 vòng màu:

 • Vòng màu thứ nhất: Chỉ giá trị hàng trăm trong giá trị điện trở
 • Vòng màu thứ hai: Chỉ giá trị hàng chục trong giá trị điện trở
 • Vòng màu thứ ba: Chỉ giá trị hàng đơn vị trong giá trị điện trở
 • Vòng màu thứ tư: Chỉ hệ số nhân với giá trị số mũ của 10 dùng nhân với giá trị điện trở
 • Vòng màu thứ năm: Chỉ giá trị sai số của điện trở

Thứ tự đọc các vòng màu lần lượt từ vòng sát chân điện trở (không phải vòng màu nhũ)

Ngoài giá trị điện trở cần quan tâm đến công suất định mức và hệ số nhiệt của điện trở. Công suất định mức là công suất tổn hao lớn nhất mà điện trở chịu được trong một thời gian dài làm việc mà không ảnh hưởng đến trị số của điện trở. Còn hệ số nhiệt biểu thị sự thay đổi trị số điện trở tương đối khi nhiệt độ thay đổi 1 độ C.

Địa chỉ mua linh kiện điện trở chất lượng, giá tốt nhất

Có rất nhiều địa chỉ bán linh kiện điện trở, nhất là sự tiện lợi của sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên chắc hẳn rất nhiều khách hàng băn khoăn không biết đâu mới là sản phẩm chất lượng, giá cả phù hợp. Hơn nữa có rất nhiều loại điện trở với cấu tạo, thông số, chức năng đa dạng. Người dùng cần chọn đúng loại điện trở cần thiết theo yêu cầu lắp đặt cho mạch điện và thiết bị.

Alphavina là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp linh kiện điện tử và các thiết bị viễn thông. Tại đây có đầy đủ các loại linh kiện điện trở đáp ứng các yêu cầu đa dạng của khách hàng. Mỗi linh kiện đều là sản phẩm chính hãng uy tín, đầy đủ xuất xứ, bảo hành mang lại sự yên tâm cho khách hàng khi lựa chọn và sử dụng.

Trải qua hơn 10 năm hình thành và phát triển, Alphavina không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Đội ngũ nhân viên giàu kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế sẽ đưa ra sự tư vấn phù hợp dựa trên nhu cầu của khách hàng, giúp bạn dễ dàng lựa chọn đúng loại linh kiện điện trở phù hợp.

Có nhiều đơn vị báo giá rất rẻ để thu hút khách hàng nhưng chất lượng linh kiện điện trở không được kiểm chứng, không có bảo hành. Alphavina luôn đảm bảo giá thành hợp lý, cạnh tranh nhất tương ứng với chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, dịch vụ giao hàng tận nhà tiện lợi, nhanh chóng sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn đảm bảo đúng chủng loại, chất lượng và chế độ bảo hành.

Nếu bạn đang muốn mua linh kiện điện trở và các loại linh kiện điện tử khác thì hãy liên hệ ngay với Alphavina để được tư vấn và phục vụ chu đáo, chuyên nghiệp.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ALPHA VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 01-LK31, TDP Quang Minh, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Văn phòng giao dịch: Số 9, Tổ Dân Phố Chợ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Số điện thoại: 0929640863

Tel:(+84)2438399555

Email: info@alphavina.com

Bài viết liên quan
call zalo messenger