Phân biệt pin NCA, NMC, LFP, LCO, LMO. Các loại pin Lithium phổ biến

Phân biệt pin NCA, NMC, LFP, LCO, LMO. Các loại pin Lithium phổ biến

Pin Lithium là loại pin được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay với rất nhiều chủng loại. Hãy cùng Alphavina tìm hiểu về các loại pin Lithium phổ biến và đặc điểm của chúng trong bài viết dưới đây.

Phân biệt pin NCA, NMC, LFP, LCO, LMO. Các loại pin Lithium phổ biến
Phân biệt pin NCA, NMC, LFP, LCO, LMO. Các loại pin Lithium phổ biến

Pin Lithium là gì?

Pin Lithium là loại pin sạc sử dụng hợp chất Lithium có cấu trúc dạng tinh thể lớp để làm vật liệu điện cực. Khi sạc pin, nhờ áp lực từ nguồn cấp, các ion Li mang điện tích dương bị buộc chuyển động ngược từ cực dương tới cực âm. Khi xả pin, các ion Li sẽ chuyển động ngược lại từ cực âm sang cực dương để cung cấp năng lượng cho thiết bị hoạt động.

Pin Lithium là công nghệ tiên tiến mang lại rất nhiều ưu điểm vượt trội như: hiệu suất sạc cao, dung lượng pin lớn, mật độ năng lượng cao, tuổi thọ lâu dài, độ sâu xả lớn… Nhược điểm nhỏ không đáng kể so với những lợi ích của pin Lithium mang lại đó là giá thành tương đối cao, đa số nhạy cảm với nhiệt độ.

Pin Lithium có cấu tạo bao gồm 1 cực dương, 1 cực âm, chất điện phân, bộ phận phân tách, bộ thu dòng điện và vỏ của viên pin. Điện cực có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, tạo nên các loại pin Lithium khác nhau. Mỗi loại pin đều có những ưu điểm, nhược điểm nhất định và có những ứng dụng riêng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong phần tiếp theo của bài viết này.

Các loại pin Lithium phổ biến

 • Pin Lithium Niken Coban Oxit Nhôm (NCA)

Pin NCA sử dụng hợp chất LiNiCoAlO2 làm vật liệu điện cực. Sự kết hợp các vật liệu Niken, Coban và Oxit Nhôm đã tạo nên khả năng cung cấp năng lượng mạnh mẽ với mật độ năng lượng cao, đạt mức 322 Wh/kg. Đặc tính này giúp cho pin NCA có trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ hơn nhiều so với các loại pin khác cùng dung lượng.

Hiệu suất sạc lớn, tuổi thọ tương đối cao. Tuy nhiên các dòng pin NCA chỉ duy trì khoảng 70% dung lượng sau 3000 chu kỳ sạc/ xả. Nhà sản xuất cũng khuyến cáo không nên sạc đầy pin NCA tới 100% vì có thể dẫn đến hư hỏng pin, giảm tuổi thọ của pin.

Pin NCA có khả năng hoạt động trong các ứng dụng có tải trọng cao, thời lượng pin dài nên được ứng dụng phổ biến trong thị trường xe điện. Một trong những nhược điểm đáng kể là pin NCA không an toàn như các công nghệ pin Lithium khác và chi phí đắt hơn do có chứa Niken và Coban là những vật liệu quý hiếm, đắt đỏ.

 • Pin Lithium Nickel Mangan Coban Oxit (NMC)

Pin NMC kết hợp 3 nguyên tố Niken – Mangan – Coban làm vật liệu điện cực. Niken có năng lượng riêng cao nhưng không ổn định. Ngược lại Mangan đặc biệt ổn định nhưng lại có năng lượng riêng thấp. Sự kết hợp này có thể tận dụng lợi ích của mỗi nguyên tố để tạo ra một hợp chất hóa học ổn định với năng lượng riêng cao.

Ưu điểm của pin NMC là:

 • Mật độ năng lượng cao cho kích thước và trọng lượng gọn nhẹ hơn hẳn so với các loại pin khác cùng mức năng lượng.
 • Hiệu suất sạc cao hơn hẳn so với pin LFP
 • Vòng đời dài hơn với tuổi thọ khoảng 2000 lần chu kỳ sạc xả.
 • Nhiệt độ ổn định, chịu được nhiệt độ thấp

Hạn chế của pin NMC là điện áp thấp hơn so với pin làm từ coban. Ngoài ra, Niken và Coban là những khoáng chất đắt tiền nên giá thành pin NMC tương đối cao so với các loại pin Lithium khác. Một nhược điểm nữa của pin NMC là khả năng dễ bắt lửa hay nổ khi quá nóng hoặc khi pin bị thủng.

Pin NMC được sử dụng phổ biến trong các công cụ điện và hệ thống truyền động điện tử cho xe đạp điện, xe tay ga, xe điện.

 • Pin Lithium Sắt Phốt phát (LFP):

Pin LFP, sử dụng hợp chất LiFePO4 làm vật liệu điện cực, cực còn lại bằng Cacbon Graphit. Pin LFP có những ưu điểm nổi bật sau:

Tuổi thọ cao, có thể lên tới 2000 lần sạc/xả vẫn còn dung lượng tới 70% (ắc quy axit chì chỉ 300 – 400 lần sạc/xả, pin Lithium-ion là 1000 lần). Hầu hết các nhà sản xuất đánh giá pin LFP của họ ở độ sâu xả 80%, thậm chí còn cho phép xả 100% mà không làm hỏng pin.

 • Pin LFP có thể sạc bất kỳ lúc nào mà không chai pin, không ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.
 • Khả năng ổn định nhiệt ở mức tốt, độ an toàn cao vì không bắt lửa kể cả khi bị đâm thủng.
 • Giá thành rẻ hơn do nguyên liệu dễ kiếm, không phụ thuộc vào các kim loại quý hiếm để sản xuất.
 • Thân thiện với môi trường vì thành phần chính của pin LFP là sắt, than chì, Phốt phát có thể tái chế được.

Với những ưu điểm vượt trội trên, pin LFP đang thống trị trong lĩnh vực năng lượng, được ứng dụng phổ biến nhất cho các thiết bị điện tử di động, các phương tiện quân sự trên bộ, dụng cụ y tế và các ứng dụng hàng không vũ trụ…

 • Pin Oxit Lithium Coban (LCO)

Pin LCO sử dụng hợp chất LiCoO2 làm vật liệu điện cực. Đặc điểm chính của pin LCO là có năng lượng riêng rất cao, có thể cung cấp năng lượng trong thời gian dài. Pin LCO có một số nhược điểm đáng kể như:

 • Tuổi thọ không cao, chỉ khoảng 500 – 1000 chu kỳ sạc/ xả.
 • Công suất riêng thấp nên không sử dụng được cho các ứng dụng tải cao.
 • Coban là vật liệu khá đắt tiền khiến giá thành pin không được tối ưu so với tuổi thọ.
 • Độ ổn định nhiệt thấp dẫn đến những lo ngại về an toàn, nguy cơ cháy nổ khi hoạt động ở nhiệt độ cao hoặc sạc quá mức.

Pin LCO được sử dụng phổ biến cho các dòng điện thoại, máy tính xách tay, máy kỹ thuật số… Tuy nhiên, chúng đang dần mất đi sự phổ biến bởi các loại pin Lithium khác do giá thành cao và những lo ngại xung quanh vấn đề an toàn.

 • Pin Lithium Mangan Oxit (LMO)

Pin LMO sử dụng hợp chất LiMn2O4 làm vật liệu điện cực. Hợp chất này tạo ra cấu trúc ba chiều giúp cải thiện dòng ion, giảm điện trở bên trong và tăng khả năng cung cấp dòng điện. Những ưu điểm nổi bật của pin LMO đó là:

 • Sạc nhanh và mật độ công suất cao, có thể cung cấp dòng điện cao cho các ứng dụng có tải công suất lớn.
 • Độ ổn định nhiệt tốt, có thể hoạt động an toàn ở nhiệt độ cao.
 • LiMn2O4 có nguồn nguyên liệu dồi dào, chi phí thấp, không gây ô nhiễm môi trường.

Nhược điểm của pin LMO là tuổi thọ ngắn, chỉ khoảng 300 – 700 chu kỳ sạc, ít hơn đáng kể so với các loại pin Lithium khác.

Pin LMO được ứng dụng phổ biến trong các dụng cụ điện cầm tay, dụng cụ y tế, một số loại xe hybrid và xe điện.

Mua pin Lithium ở đâu chất lượng

Có rất nhiều loại pin Lithium khác nhau, chưa kể đến còn rất nhiều hãng sản xuất và đơn vị phân phối tới tay khách hàng. Mỗi loại pin đều có những ưu nhược điểm nhất định nên cần căn cứ vào nhu cầu, ứng dụng, ngân sách, độ an toàn, dung lượng pin, tuổi thọ pin… để xác định được nên chọn loại pin nào.

Hiện nay, nhiều loại pin được bán tràn lan trên các kênh thương mại điện tử nhưng chất lượng không được bảo đảm, gây ảnh hưởng tới khách hàng trong quá trình sử dụng. Đối với nhiều mặt hàng trong đó có pin Lithium và các linh kiện điện tử không có tiêu chuẩn kép “giá rẻ chất lượng cao”. Vì vậy cần xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định mua hàng.

Alphavina là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực linh kiện điện tử, thiết bị viễn thông và các thiết bị khoa học kỹ thuật. Đây là địa chỉ tin cậy cho khách hàng khi có nhu cầu về pin Lithium hay bất cứ loại linh kiện điện tử nào. Những giá trị mà khách hàng nhận được tại Alphavina đó là:

 • Đa dạng các loại pin Lithium để khách hàng lựa chọn theo nhu cầu, ngân sách sử dụng.
 • Đội ngũ kinh doanh, nhân viên kỹ thuật tư vấn chuyên nghiệp dựa trên yêu cầu của khách hàng, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được loại pin tối ưu nhất và hiệu quả cao nhất.
 • Uy tín hơn 10 năm trên thị trường, chỉ bán hàng chính hãng, đầy đủ xuất xứ, chứng nhận chất lượng. Chế độ bảo hành uy tín giúp khách hàng luôn an tâm khi lựa chọn sản phẩm của Alphavina.
 • Giá cả hợp lý, cạnh tranh đi kèm chất lượng hàng đầu.

Để lựa chọn loại pin Lithium phù hợp và đảm bảo chất lượng, xuất xứ, giá thành tốt nhất, hãy liên hệ với Alphavina để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ALPHA VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 01-LK31, TDP Quang Minh, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Văn phòng giao dịch: Số 9, Tổ Dân Phố Chợ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Số điện thoại: 0929640863

Tel:(+84)2438399555

Email: info@alphavina.com

Bài viết liên quan
call zalo messenger