Linh kiện điện tử thụ động, linh kiện điện tử tích cực là gì? Cách phân loại dựa theo tác động tới tín hiệu điện

Linh kiện điện tử thụ động, linh kiện điện tử tích cực là gì? Cách phân loại dựa theo tác động tới tín hiệu điện

Linh kiện điện tử có mặt rộng rãi ở tất cả mọi nơi, từ gia đình, trường học đến văn phòng, nhà xưởng… Các linh kiện điện tử có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại có đặc điểm, chức năng riêng biệt. Vậy hãy cùng công ty linh kiện điện tử Alphavina tìm hiểu về cách phân loại linh kiện điện tử phổ biến nhất hiện nay.

Linh kiện điện tử thụ động, linh kiện điện tử tích cực là gì? Cách phân loại dựa theo tác động tới tín hiệu điện
Linh kiện điện tử thụ động, linh kiện điện tử tích cực là gì? Cách phân loại dựa theo tác động tới tín hiệu điện

Linh kiện điện tử là gì?

Linh kiện điện tử (Electronic Component) là một thành phần điện tử cơ bản có những tính năng xác định. Các linh kiện điện tử được ghép nối lại với nhau tạo thành một mạch điện tử hay thiết bị điện tử có chức năng cụ thể.

Linh kiện điện tử đóng vai trò vô cùng quan trọng, là thành phần quan trọng nhất tạo nên các thiết bị, máy móc điện tử. Một linh kiện điện tử bị hỏng có thể khiến cả thiết bị điện tử hoạt động sai hoặc không thể hoạt động. Các thiết bị, máy móc điện tử ngày nay được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống và sản xuất, vì vậy các linh kiện điện tử càng không thể thiếu được.

Cách phân loại linh kiện điện tử dựa theo tác động tới tín hiệu điện

Có nhiều tiêu chí phân loại các linh kiện điện tử. Nhưng tiêu chí được quan niệm là hợp lý nhất dựa theo tác động tới tín hiệu điện. Điều này có ý nghĩa phục vụ cho phân tích mạch và khả năng mô hình hóa thành mạch tương đương để tính toán được các tham số mà mạch điện thiết kế ra có thể đạt được.

Dựa theo tác động tới tín hiệu điện thì có thể chia ra 3 loại linh kiện điện tử cơ bản như sau:

 • Linh kiện điện tử tích cực (chủ động):

Đây là loại linh kiện dựa vào một nguồn năng lực nhất định có khả năng đưa điện vào một mạch điện.

Một số loại linh kiện điện tử tích cực cơ bản:

 • Điốt: Điốt là một loại linh kiện điện tử bán dẫn chỉ cho dòng điện chạy qua một chiều mà không cho chạy qua chiều ngược lại. Điốt được ứng dụng để điều khiển dòng điện theo ý muốn, làm mạch chuyển đổi dòng xoay chiều sang dòng một chiều.
 • Transistor: Đây là một loại linh kiện bán dẫn có tác dụng khuếch đại hay khóa điện tử. Transistor được tạo thành từ hai lớp bán dẫn điện ghép lại với nhau. Transistor được ứng dụng trong nhiều mạch khuếch đại, điều chỉnh điện áp, tạo dao động và điều khiển tín hiệu.
 • Đèn LED: Đèn LED là viết tắt của Light Emitting Diode nghĩa là điốt phát quang. Đèn LED được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại P ghép với một khối bán dẫn loại N. Khi có nguồn điện chạy qua, các điện tử sẽ hoạt động lấp đầy chỗ trống sinh ra các bức xạ ánh sáng. Đèn LED có ưu điểm an toàn, độ bền cao, hiệu suất phát sáng cao hơn so với các loại bóng đèn sợi đốt.
 • Linh kiện điện tử thụ động (bị động):

Đây là loại linh kiện có 2 đầu nối (2-terminal component), chúng không có khả năng phát năng lượng vào trong các mạch. Chúng có thể làm tăng điện áp hoặc thay đổi dòng điện bởi một máy biến áp hoặc mạch cộng hưởng nhưng không thể có chức năng khuếch đại, tăng cường độ của một tín hiệu.

Một số loại linh kiện điện tử thụ động phổ biến:

 • Điện trở: Điện trở gồm 2 tiếp điểm kết nối, có công dụng điều chỉnh mức độ tín hiệu, hạn chế cường độ dòng điện ở trong mạch, chia điện áp, kích hoạt các linh kiện điện tử chủ động. Điện trở có trở kháng cố định, ít bị thay đổi bởi nhiệt độ hay điện áp. Kiểm soát dòng điện là yêu cầu quan trọng trong điện, điện tử nên điện trở là linh kiện điện tử cơ bản và phổ biến nhất, cần thiết trong bất kỳ thiết bị điện và mạch điện nào.
 • Tụ điện: Tụ điện gồm 2 bản cực đặt song song với nhau ngăn cách bởi một lớp điện môi. Khi hai bề mặt có sự chênh lệch điện thế, giữa chúng sẽ xuất hiện điện tích cùng điện lượng nhưng trái dấu. Tụ điện có tính chất cách điện một chiều nhưng lại cho dòng điện xoay chiều đi qua.
 • Cuộn cảm: Cuộn cảm được tạo ra từ một dây dẫn điện có vài vòng quấn, khi có dòng điện chạy qua sẽ sinh ra từ trường. Cuộn cảm có đặc tính lọc nhiễu tốt cho các mạch nguồn DC có lẫn tạp nhiễu ở các tần số khác nhau, giúp ổn định dòng, ứng dụng trong các mạch lọc tần số.
 • Ăng ten (antenna): ăng ten là một linh kiện điện tử có thể bức xạ hoặc thu nhận sóng điện từ. Chức năng chính của ăng ten là bức xạ các tín hiệu RF từ máy phát dưới dạng sóng vô tuyến hoặc chuyển đổi sóng vô tuyến thành tín hiệu RF để xử lý ở máy thu. Ăng ten còn có chức năng khác là hướng năng lượng bức xạ theo một hay nhiều hướng mong muốn, loại bỏ tín hiệu từ các hướng không mong muốn.
 • Cảm biến: Cảm biến là thiết bị được cấu thành từ các linh kiện điện tử dùng để cảm nhận sự biến đổi về điện, vật lý hoặc hóa học ở môi trường cần khảo sát và biến đổi thành tín hiệu điện tử để thu thập thông tin, từ đó có thể điều khiển các thiết bị điện một cách tự động hóa và chính xác.
 • Linh kiện điện tử điện cơ:

Đây là loại linh kiện có tác động liên kết với cơ học như thạch anh, công tắc.

Một số loại linh kiện điện tử thụ động phổ biến:

 • Thạch anh: Thạch anh là một linh kiện điện tử được chế tạo từ các tinh thể thạch anh. Thạch anh có tính chất áp điện, có thể chuyển các dao động cơ khí thành điện áp và ngược lại. Thạch anh được ứng dụng rất nhiều trong các đồng hồ điện tử, thiết bị tin học nhạc cụ điện tử, trạm phát sóng, rada, hệ thống xử lý tín hiệu hay trong các thí nghiệm đo lường.  
 • Công tắc: Công tắc có công dụng đóng/bật, ngắt/mở dòng điện hoặc chuyển trạng thái đóng-ngắt trong tổ hợp mạch điện có sử dụng chung một công tắc. Nguyên tắc hoạt động của công tắc là khi đóng công tắc, cực động tiếp xúc với cực tĩnh làm kín mạch; khi ngắt công tắc cực động tách khỏi cực tĩnh làm hở mạch điện, thiết bị không hoạt động được.
 • Phần tử gốm áp điện: Gốm áp điện là vật liệu có thể chuyển đổi năng lượng điện và năng lượng cơ học qua lại với nhau tạo ra hiệu ứng áp điện. Linh kiện điện cơ này được sử dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị cơ điện như động cơ piezo, động cơ siêu âm, máy siêu âm đầu dò…
 • Cầu chì: Cầu chì có tác dụng bảo vệ nguồn điện bằng cơ chế nóng chảy làm ngắt mạch điện, phòng tránh các tình trạng quá tải, sự cố cháy chập. Cầu chì được lắp phía sau nguồn điện tổng và trước những thiết bị sử dụng điện.
 • Đầu nối điện: Đây là linh kiện điện tử dùng để kết nối các đầu cuối của các thiết bị điện tử để tạo ra một mạch điện. Đầu nối có thể kết nối tạm thời hoặc cố định, giúp mối nối trở nên chắc chắn, tăng tính an toàn và tính chuyên nghiệp trong các hệ thống đòi hỏi tiêu chuẩn cao.

Các loại linh kiện điện tử vô cùng đa dạng. Mỗi loại linh kiện điện tử lại có những đặc điểm và vai trò riêng biệt khác nhau. Hiểu rõ về linh kiện điện tử là bước cơ bản đầu tiên để có thể tìm hiểu về các mạch điện, các thiết bị điện tử, máy móc…

Alphavina – Công ty linh kiện điện tử chuyên nghiệp, uy tín

Các linh kiện điện tử dù rất nhỏ bé nhưng lại rất quan trọng và không thể thiếu trong mọi hoạt động của đời sống, giáo dục, sản xuất, kinh tế… Nhu cầu về linh kiện điện tử là rất lớn dẫn đến có rất nhiều cửa hàng linh kiện điện tử với quy mô đa dạng từ nhỏ đến lớn. Khó khăn cho khách hàng là không biết đâu là đơn vị uy tín, giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo.

Trên thực tế có không ít cửa hàng linh kiện điện tử cung cấp linh kiện không đảm bảo chất lượng, giá thành rẻ để cạnh tranh nhưng không đảm bảo đúng quy cách, số lượng, chất lượng. Thực trạng đó gây mất niềm tin cho khách hàng, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm khi sử dụng linh kiện điện tử kém.

Công ty Cổ phần Thiết bị Alpha Việt Nam là thế giới linh kiện điện tử với đầy đủ các chủng loại, số lượng lớn, có sẵn. Chất lượng, xuất xứ đều được bảo đảm, giá cả cạnh tranh. Đặc biệt Alphavina sở hữu đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, được đào tạo bài bản trong lĩnh vực thiết bị điện- điện tử sẽ tư vấn giúp bạn lựa chọn các linh kiện điện tử đáp ứng các tiêu chuẩn, thông số kỹ thuật theo đúng yêu cầu, mục đích sử dụng.

Các linh kiện điện tử là hàng hóa khá nhạy cảm, nhiệt độ quá cao, quá thấp, tiếp xúc với độ ẩm, không khí, các va đập, sốc tĩnh điện… có thể làm linh kiện điện tử bị hư hại, giảm chất lượng. Alphavina với kiến thức, kinh nghiệm và quy trình chuyên nghiệp đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất tới tay khách hàng. Chính sách bảo hành, đổi trả minh bạch, uy tín mang lại sự an tâm khi lựa chọn chúng tôi làm đối tác.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm, Alphavina đã trở thành một trong những nhà cung cấp hàng đầu về linh kiện điện tử, đặc biệt là các linh kiện đặc chủng. Sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng chính là lời khẳng định vững chắc cho chất lượng sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.

Nếu cần tư vấn về bất cứ loại linh kiện điện tử nào bạn cần, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ ALPHA VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 01-LK31, TDP Quang Minh, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Văn phòng giao dịch: Số 9, Tổ Dân Phố Chợ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Số điện thoại: 0929640863

Tel:(+84)2438399555

Email: info@alphavina.com

Bài viết liên quan
call zalo messenger